Gà nướng là món ăn ngon và thường được dùng trong những ngày lễ quan trọng. Điều làm nên sự khác biệt của mỗi món gà nướng chính là công thức và gia vị dùng để ướp gà. Hãy cùng tham khảo các cách ướp gà nướng thơm ngon cùng các loại gia vị có sẵn trong bếp nhé.
Mục Lục Bài Viết
Hướng dân cách ướp gà nướng thơm ngon tại nhà
Cách ướp gà nướng muối ớt
Nguyên liệu làm món gà nướng muối ớt:
- Gà: 1 con
- Hẹ tây
- Rau sống tùy chọn
- Nghệ, gừng, tiêu tươi
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm,..
Cách ướp gà nướng muối ớt ngon:
- Bước 1: Thịt gà làm sạch nguyên con, xát với muối để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch và để khô. Sau đó tạo hình con gà bằng cách gập cánh về phía sau như cách bạn làm với gà luộc. Dùng dao rạch nhẹ xung quanh miếng gà để gia vị thấm sâu hơn.
- Bước 2: Gừng, nghệ, tỏi, hẹ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó, thu thập nước ép của chúng bằng cách ép chúng hoặc sử dụng máy xay sinh tố. Dùng nước ép bạn vắt ra trên miếng đệm để xoay gà từ trong ra ngoài để gà có màu sắc tự nhiên. Đồng thời tạo mùi thơm khi nướng. Sau khi bôi xong, để gà sang một bên cho khô.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu xay, 2 thìa nhỏ dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 5 quả ớt tươi thái nhỏ. Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau để tạo thành hỗn hợp nước sốt. Đổ đều nước sốt này lên tất cả các bề mặt bên ngoài của gà. Dùng tay xoa đều để gia vị thấm đều hơn. Sau đó bạn có thể nướng gà.
Cách ướp gà nướng mật ong
Nguyên liệu làm nước sốt mật ong cho gà nướng:
- Nửa con gà
- 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa bột tỏi
- 2 củ hành tím, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch gà, xát đều giấm và một ít muối, rửa sạch gà với nước nhiều lần rồi để ráo gà.
- Bước 2: Cắt nhỏ hành tím, sau đó thêm tất cả các gia vị bạn đã chuẩn bị vào và trộn đều.
- Bước 3: Đeo găng tay và phết hỗn hợp lên gà. Để gà ướp khoảng 2 tiếng hoặc có thể để qua đêm để gà ngấm gia vị tốt hơn.
- Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C để lò bắt đầu nóng lên. Sau đó bạn đặt gà lên khay nướng. Bạn theo dõi thời gian luộc khoảng 5-10 phút thì lấy gà ra phết nước sốt một lần rồi cho gà vào lò nướng. Nhớ lật gà thường xuyên để gà chín đều và giòn, không bị cháy.
Cách ướp gà nướng sa tế
Nguyên liệu ướp gà nướng sa tế:
- Gà: 1 con
- Tỏi, ớt và sả
- Gia vị đi kèm: Bột ngũ vị hương, bột sa tế, dầu ăn, mật ong, nước mắm, muối.
Cách ướp ngon:
- Bước 1: Trước hết, bạn cần làm sạch gà, rửa sạch, xát muối rồi rửa lại với nước rồi để ráo nước.
- Bước 2: Ớt, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn có thể chấm thịt gà để giúp gia vị thấm sâu hơn.
- Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị ngâm chua theo tỉ lệ sau: 1 thìa bột ngũ vị hương, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa mật ong, 1 thìa muối mắm, 1 thìa sa tế. Sau đó trộn đều mọi thứ rồi cho ớt, tỏi, sả mà bạn đã cắt nhỏ ở trên vào. Xoa hỗn hợp mới làm lên khắp con gà. Nhớ xoa đều và nhớ chà đều để gà dễ thấm gia vị.
Cách ướp gà nướng với nước sốt mắm cay
Nguyên liệu làm món gà nướng nước sốt mắm cay:
- Nước mắm 40 độ nitơ
- 1kg cánh gà
- 1kg đùi gà
- 4 quả ớt (không cay), tỏi, hành lá, ớt, hành tím
- Gia vị: Đường thốt nốt, muối, đường phèn, tương ớt, bột ngọt, dầu annatto
Cách làm món gà nướng nước sốt mắm cay:
- Bước 1: Hành lá cắt khúc dài 3 – 4 cm, giã nát 5 – 6 củ hẹ. Thêm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường thốt nốt, 1/2 thìa muối. Sau đó cho toàn bộ thịt gà đã rửa sạch cùng gia vị vào, trộn đều với hành lá và hành tím bên trên, để ướp khoảng 5 phút.
- Bước 2: Cho gà đã ướp vào nồi hấp trong 20 phút. Sau thời gian này, lấy gà ra và giữ lại nước nấu. Nước nấu bạn thu được sẽ được lọc qua một miếng vải mịn. Dùng nước nấu lọc pha với 20g nước mắm, 20g đường phèn, khuấy đều cho đường tan. Hỗn hợp này sẽ được dùng làm nước chấm khi ăn thịt gà.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 60g dầu ăn vào, dầu nóng cho 40g tỏi băm, 40g hành tím băm, 80g ớt chuông, 10g dầu annatto vào xào thơm. Sau đó cho 80g nước mắm, 40g tương ớt, 10g bột ngọt (nếu muốn), 20g đường thốt nốt vào đun sôi để nguội. Sau khi hỗn hợp đã hoàn thành, bạn cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn để khi nướng nước sốt không bị cháy và ảnh hưởng đến gà. Cuối cùng phết hỗn hợp này lên gà và nướng.
- Bước 4: Gà nướng theo công thức này sẽ vô cùng thơm ngon, da gà giòn và ớt đỏ thật đẹp mắt. Khi cắn vào miếng thịt gà sẽ không bị khô chút nào mà vẫn ngon ngọt và rất thơm vì đã được hấp chín một lần.
Cách ướp gà nướng bơ tỏi
Nguyên liệu làm gà nướng bơ tỏi:
- 1,8 kg gà (cánh gà/chân gà)
- 50g bơ
- 500 g măng tây
- Tỏi băm, ớt băm, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, bột ngũ vị hương, bột ớt, bột nêm
- Giấy nhôm, giấy sáp
Cách làm gà nướng bơ tỏi:
- Bước 1: Gà sau khi rửa sạch, trộn với 3 thìa muối, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê ớt bột cho đến khi kết hợp tốt. Sau đó cho 2 thìa dầu hào vào, trộn đều và để ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Đun chảy bơ rồi trộn bơ đã đun chảy với tỏi băm, ớt băm và hành lá cắt nhỏ.
- Bước 2: Lót khay nướng gà một lớp giấy bạc, sau đó lót thêm một lớp giấy da. Tiếp theo, xếp măng tây lên khay nướng rồi rắc 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và rưới 1 thìa cà phê sốt bơ tỏi lên trên. Sau đó đặt gà nướng lên đĩa và cho mọi thứ vào lò nướng. Đặt nhiệt độ nấu ở mức 200 độ C trong 25 phút. Sau 25 phút, lấy gà ra phết sốt bơ tỏi rồi cho vào lò nướng trở lại, nướng ở nhiệt độ 225 độ trong 5 phút là bạn có thể thưởng thức.
- Bước 3: Xếp gà nướng ra đĩa, chấm cùng muối, ớt và chanh. Gà nướng có màu nâu vàng đẹp mắt, giòn bên ngoài, thơm mùi bơ và tỏi đặc trưng, thịt gà mềm ẩm, thấm đẫm gia vị sẽ khiến bạn ngây ngất ngay lập tức.
Mẹo giúp món gà nướng của bản được ngon hơn
- Bạn không nên chọn gà công nghiệp để nướng vì thịt gà giòn, dễ vỡ khi nướng. Tốt nhất nên chọn gà địa phương, gà thả vườn,… không quá già cũng không quá non để nướng thơm, ngọt.
- Sau khi rã đông gà nướng, đừng nướng ngay vì vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển. Nướng càng nhiều càng rã đông sẽ giúp thịt ngon hơn và mềm hơn.
- Sau khi ướp gà nướng cùng gia vị, bạn nên cho gà đã ướp vào tủ lạnh để gà thấm gia vị nhanh hơn. Ngoài ra, bạn chỉ nên ướp một phần gia vị, phần còn lại nên dùng để tẩm ướp gà khi nướng để thấm gia vị hơn.
- Trước khi nướng, bạn nên quét một lớp dầu ăn lên vỉ nướng và gà hoặc xịt dung dịch chống dính lên vỉ nướng để gà không bị dính và chín ngon hơn.
- Bạn phải canh lửa để nướng đúng cách . Lưu ý rằng một số loại nước xốt có chứa nhiều đường và dễ cháy.
- Những miếng thịt gà nhỏ, mỏng sẽ chín nhanh nên hãy thái mỏng và nướng trên lửa lớn . Đối với những miếng thịt dày, gà nướng nguyên con, bạn cần nướng ở lửa nhỏ để chín từ trong ra ngoài.
Review Ẩm Thực – Đồng hành cùng bạn khám phá thế giới ẩm thực
Review Ẩm Thực được đánh giá là kho thông tin phong phú về các món ăn của Việt Nam và trên thế giới, từ những món ăn truyền thống đến những món ăn mới lạ thời thượng. Tại đây người dùng có thể tìm thấy các bài viết đánh giá thực tế về nhà hàng. Nhờ đó, bạn có thể đánh giá khách quan về chất lượng món ăn, giá cả cũng như dịch vụ.
Review Ẩm Thực là kênh tin tức dành cho những người đam mê khám phá và nếm thử những món ăn ngon. Cụ thể, các loại thông tin mà Review Ẩm Thực sẽ cung cấp cho bạn bao gồm:
- Món ngon miền Bắc: Miền Bắc Việt Nam không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực độc đáo, hảo hạng. Chuyên mục “Món ngon miền Bắc” sẽ đưa bạn khám phá những đặc sản nổi tiếng của đất nước này, từ những món ăn giản dị thường ngày cho đến những món quà dịp lễ sang trọng.
- Món ngon miền Nam: Đây là nơi bạn sẽ được hòa mình vào thế giới ẩm thực đa dạng, phong phú và đầy màu sắc của miền Nam. Từ những món ăn dân dã, giản dị gắn liền với cuộc sống đời thường của người dân, đến những món đặc sản nổi tiếng được cả nước biết đến. Phần này sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá những hương vị độc đáo, thấm đẫm bản sắc văn hóa của vùng đất này.
- Những thú vui miền Trung : Miền Trung nổi tiếng với những con đường ven biển thơ mộng, những di sản văn hóa độc đáo và nền ẩm thực phong phú, đậm đà hương vị. Chuyên mục “Món ngon miền Trung” sẽ đưa bạn khám phá tinh hoa ẩm thực của vùng đất này, nơi mỗi món ăn đều ẩn chứa những câu chuyện, nét văn hóa riêng.
- Ẩm thực Hàn Quốc : Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới bởi sự đa dạng, phong phú và hương vị độc đáo. Mỗi món ăn đều mang một bản sắc văn hóa đậm đà và thể hiện sự tinh tế trong cách chế biến của người Hàn Quốc. Chuyên mục “Ẩm thực Hàn Quốc” sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá những món ăn đặc trưng nhất của đất nước này.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://reviewamthuc.net/
Trên đây, bạn sẽ tìm thấy các cách ướp gà nướng ngon nhất cũng như những mẹo chọn và nướng gà đơn giản nhất. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy bắt đầu bữa tiệc cuối tuần của gia đình ngay thôi!