In đậm trong mình cốt cách của một nền văn hoá lâu đời, cùng với sự dung dị và tinh tế, những món ngon của Hà Nội đã tạo được những nét ấn tượng sâu sắc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam nói riêng và nền ẩm thực quốc tế nói chung.
Đến với vùng đất Kinh Kỳ, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn đặc trưng của miền đất Bắc – điều đã làm say đắm biết bao trái tim của các tín đồ yêu ẩm thực. Hãy cùng Cohousing.vn bắt đầu hành trình khám phá những món ngon tinh hoa của vùng đất này nhé!
Mục Lục Bài Viết
PHỞ HÀ NỘI
Phở thực ra luôn xuất hiện ở khắp mọi vùng miền của tổ quốc, nhưng chỉ ở Hà Nội, phở mới là phiên bản chính gốc của mình. Với bậc cha ông chúng ta, Phở không đơn thuần chỉ là một món ăn; mà hơn cả thế, là “quốc hồn quốc tuý” của một dân tộc nước Việt được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Phở là nồi nước dùng đang sôi trên bếp, là mùi hương thơm lừng thấm đẫm cả một góc phố, là tiếng húp xì xụp của người cô người chú buổi sớm mai. Phở ẩn chứa bên trong là cả một miền ký ức đẹp đẽ khó có thể nào quên đối với người Hà Nội xưa và cả nay.
Bên cạnh món phở nước truyền thống, phở ngày càng được biến tấu đa dạng dưới nhiều hình thức nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon khó cưỡng. Từ công thức phở bò truyền thống, những đầu bếp tài ba đã cải tiến phở và tạo các món ăn khác nhau.
PHỞ CUỐN
Phở cuốn là một món ăn “trứ danh” của mảnh đất Kinh Kỳ này mà bất cứ thực khách cũng nên thử. Những miếng bánh phở trắng ngần to bản, cuốn chung với rau, thịt bò và ăn kèm với chén nước chấm đặc trưng.
PHỞ CHIÊN PHỒNG
Phở chiên phồng được làm từ những miếng bánh phở to hình chữ nhật, gấp lại thành nhiều lớp rồi chiên lên – giòn rụm và vàng óng; ăn kèm với thịt bò xào rau cải ngọt, thêm một chút nước sốt thịt nữa là hoàn hảo.
PHỞ XÀO
Khác với món phở nước coi trọng vị ngọt thanh của nước dùng; phở xào lại mang sự hài hòa giữa bánh phở, rau và thịt. Vì là một món xào, mọi người thường hay ái ngại vì độ dầu mỡ của món ăn này. Tuy nhiên, một đĩa phở xào vừa chín tới và được nêm nếm gia vị đậm đà lại khiến thực khách không thể kìm lòng. Từng sợi bánh phở mềm dai/giòn thấm sốt đúng độ, hoà quyện với vị thanh ngọt của thịt bò chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
BÁNH TÔM
Nhắc đến những chiếc bánh tôm màu vàng rộm, Hồ Tây luôn là một địa chỉ vàng để gửi gắm những tâm hồn ăn uống. Bánh tôm được bọc bằng bột, chiên lên vàng rộm, cắn một miếng giòn tan. Có nơi sử dụng tôm nhỏ, nơi lại chuộng sử dụng tôm to nhưng sẽ đều rất ngọt và chắc thịt. Ăn cùng với đó là bát nước chấm chua ngọt cùng với củ quả muối chua, kết hợp với rau sống ăn rất đã miệng.
BÚN CHẢ
Bún chả từ lâu vốn đã là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân thủ đô Hà Nội. Thực khách có thể dễ dàng ngửi thấy được mùi thịt chả nướng thơm lừng trên bếp than hồng mỗi khi đi ngang qua các con phố.
Món ăn này cũng rất được lòng các bạn bè quốc tế, bằng chứng là bún chả đã được chính các vị khách du lịch ưu ái bình chọn vào danh sách TOP 10 những món ăn đường phố nổi tiếng. Vào tháng 6/2016, bún chả Hương Liên cũng là món ăn được tổng thống Obama lựa chọn để thưởng thức trong chuyến ghé thăm Việt Nam của mình.
BÚN THANG
Bún của Hà Nội thì có vô vàn các kiểu, nhưng cầu kì và công phu nhất có lẽ phải kể đến món bún thang.
Thực khách sẽ phải vỡ oà ngạc nhiên vì sự “đồ sộ” của tô bún này, bởi tính sơ qua thì phải có đến 20 nguyên liệu trong một bát bún. Có màu vàng tươi của trứng rán mỏng thái sợi nhỏ, thịt gà xé, giò lụa thái chỉ, tôm, mực, rau răm, mùi tàu, nấm hương… được người làm bày biện chỉn chu khiến món ăn này luôn khoác lên mình vẻ đẹp của một kiệt tác, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm rồi!
BÚN ỐC
Các món ốc vốn là đặc sản có tiếng của Hà Nội, cho nên việc món bún ốc được người thủ đô yêu thích cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bún ốc chia ra làm hai kiểu thưởng thức: bún ốc nóng và bún ốc nguội.
Trái ngược với bún thang, bún ốc lại đại diện cho sự tinh giản, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Tuy nhiên, cũng không phải dễ dàng gì để có thể nấu ra được vị chuẩn nhất cho món bún ốc. Tốn thời gian nhất có lẽ là công đoạn chọn và làm sạch ốc: ốc cần được phải ngâm và sơ chế sạch từ đêm trước rồi mới mang đi luộc và chế biến.
BÚN RIÊU CUA
Bún riêu cua là một trong những món ngon Hà Nội tuyệt đỉnh cho ngày hè, cho cả những ngày mưa đông lạnh giá và đặc biệt là khoảng thời gian se se lạnh nhưng vẫn đầy ánh nắng nhẹ êm.
Bún riêu Hà Nội phiên bản ngày nay được người dân bổ sung thêm nhiều đồ ăn cùng khác như: bắp bò xào tái, giò tai, sườn sụn, đậu phụ chiên, trứng vịt lộn, ốc… Những gánh bún rong dọc trên con phố cổ lại là các địa chỉ vô cùng thú vị để thưởng thức một tô bún riêu đầy đủ. Thực khách sẽ có dịp được ngồi trên chiếc ghế bệt ven đường, tay bưng bát bún nóng hổi thổi xì xụp, vừa thưởng thức vừa ngắm phố phường.
BÚN DỌC MÙNG
Bún dọc mùng hay bún bung là một trong những món ăn được xem là món ngon bình dân của ẩm thực Hà Nội. Món ăn này đã đi theo người Thủ đô vào bao trang sách ẩm thực hay tiểu thuyết, tuy đơn giản nhưng chứa chan những tấm lòng ngọt bùi thiết tha.
Cũng như rất nhiều món ăn đặc sản khác của Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng bún dọc mùng bán trên các vỉa hè đường phố. Thức quà này là món ăn giải nhiệt rất hiệu quả nhờ hương vị thanh mát; còn khi đông về, dẫn nhau đi ăn một bát bún nóng hổi, thơm lừng thì thật không còn gì bằng.
Hương vị đậm đà thanh mát của nước dùng, ngọt thơm của mọc, giòn sần sật của dọc mùng cùng sự tươi ngon của những lát thịt chân giò hoà quyện với nhau khiến món ăn mang một mùi vị rất riêng mà không ai có thể cưỡng lại được.
BÚN NGAN & CHẢ NGAN
Người Hà Nội đặc biệt yêu thích các món bún phở, và tất nhiên, cặp đôi bún ngan – chả ngan nướng không phải là ngoại lệ. Một bát bún ngan nấu măng có hương vị đặc trưng của măng tươi, vị ngọt thơm chắc nịch của thịt ngan, chút béo ngậy của nước dùng tạo nên một tổng thể món ăn vô cùng hài hoà, hấp dẫn.
Chả ngan thì lại ăn chấm giống bún chả, những miếng ngan được ướp giềng, mẻ, mắm tôm, quạt nướng trên bếp than hoa thơm nức mũi.
BÁNH CUỐN THANH TRÌ
Bánh cuốn Thanh Trì lâu nay được coi là một trong những đặc sản “chính tông” hàng đầu của đất Thăng Long. Món quà dân dã mà rất đỗi tinh tế này đã góp công tô điểm thêm nét đặc biệt của ẩm thực Tràng An. Lá bánh trong như lụa, dẻo và thơm óng ả, lấp ló bên trong là nhân thịt nấm đậm đà, ăn cùng mỡ hành, chả lợn và nước mắm chấm.
CHẢ CÁ LÃ VỌNG
Chả cá Lã Vọng là món ăn “danh bất hư truyền” đại diện cho nét tinh tuý và đặc sắc của Hà Nội. Thức quà này đã khẳng định được chỗ đứng thương hiệu của mình, được những trang ẩm thực hàng đầu thế giới bình chọn là món ăn nên thưởng thức một lần trong đời.
Không cần cao sang như bít tết, rượu vang của người phương Tây; loại chả cá này làm từ cá lăng tươi được thái vừa khúc, tẩm ướp gia vị và nướng thơm lừng, ăn kèm với bún tươi cùng các loại rau thơm, hoà thêm hương vị đặc trưng của mắm tôm.
BÁNH KHÚC
Không ít người lần đầu biết tới bánh khúc Hà Nội tủng nhầm đây là xôi trắng gói trong lá chuối và tự hỏi rõ ràng là xôi, tại sao lại gọi là bánh?
Chiếc bánh khúc được nặn tròn tròn, to cỡ một nắm tay, gói trong tàu lá chuối xanh mướt, nhìn đơn giản vậy thôi mà lúc ăn thì dễ ghiền cực kì. Lớp xôi nếp trắng bên ngoài dẻo mềm, kết hợp cùng phần vỏ bánh thơm mùi lá khúc, bao bọc lấy sự bùi bùi của đỗ xanh và mằn mặn của thịt. Những ngày Hà Nội trở lạnh chớm đông, ghé qua hàng bánh khúc mua vội một phần thôi cũng đủ ấm bụng đến tận trưa rồi.
CHẢ RƯƠI
Một cái tên nghe có vẻ khá “kinh dị” cho một món ăn đến từ sông nước, nhưng bạn đừng vì vậy mà bỏ qua nó nhé! Đây lại là một loại chả thực sự đáng thử đó.
Mùa rươi một năm có một lần, thường là vào những ngày tháng 9 âm lịch khi nước bắt đầu dâng cao. Vậy nên không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội được thưởng thức chả rươi đâu, hãy lên lịch trình thật sớm thôi!
CỐM LÀNG VÒNG
Nói tới ẩm thực thủ đô thì không thể không nói đến cốm, như một lẽ thường tình. Bởi cốm là của riêng Hà Nội – một đặc sản đã được lưu giữ từ bao đời nay. Hình ảnh những gánh cốm Làng Vòng đã hằn sâu vào tâm trí của biết bao thế hệ con người Hà Thành.
CÀ PHÊ TRỨNG GIẢNG
Là một thức uống nghe tên có vẻ mới lạ, nhưng thật ra món cà phê trứng này đã và đang đồng hành cùng người Hà Nội từ rất lâu rồi. Khác với tất cả những loại đồ uống ở Việt Nam cũng như trên thế giới, cà phê trứng là sự kết hợp đặc biệt giữa cà phê, sữa, đường và lòng đỏ trứng gà.. tạo nên một kiệt tác vô cùng béo ngậy và độc đáo.
KEM TRÀNG TIỀN
Ra đời từ năm 1958, trải qua bao thăng trầm cùng sự phát triển của thời đại, Kem Tràng Tiền vẫn đang tồn tại và tiếp tục phát triển tại địa chỉ chính thức số 35 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Đi qua bao năm tháng, Kem Tràng Tiền đã trở thành một biểu tượng gắn liền với tiềm thức của những người con Hà Nội. Bằng những công thức tinh hoa “có-một-không-hai” và những nguyên liệu thơm ngon được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng, các người thợ đã làm nên một hương vị đặc trưng, không thể trộn lẫn của món kem nức tiếng Hà Nội.
Hy vọng rằng qua bài viết này của Cohousing, bạn sẽ tìm kiếm được cho mình một danh sách những món ngon Hà Nội nhất định sẽ thử khi ghé thăm nơi đây. Nếu có dịp đến thăm thủ đô ngàn năm văn hiến, nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những thức quà này nhé!
Tham khảo thêm top các đặc sản của Sài Gòn tại đây!